วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

WCR's Coffee Lexicon ปทานุกรมรสชาติกาแฟ

WCR's Coffee Lexicon ปทานุกรมรสชาติกาแฟ




พวกเราชาว HILLKOFF's We Are Friends ไม่เคยหยุดเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟ เพราะยังมีอะไรให้ต้องศึกษาอีกมาก "กาแฟคือหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีความซับซ้อนมากที่สุดที่มนุษย์บริโภค ด้วยกลิ่น เนื้อสัมผัส และ รสชาติ ทำให้แทบไม่มีอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดใดเทียบได้ และดูเหมือนว่าการค้นหารสชาติของกาแฟเกือบจะไม่มีที่สิ้นสุด..." (ส่วนหนึ่งจากบทนำของ WCR Sensory Lexicon Edition 1, 2016)

ถึงแม้ SCAA's Coffee Flavor Wheel (2015) จะสร้างปรากฏการณ์ความตื่นเต้นให้กับวงการกาแฟ แต่พื้นฐานของงาน กว่าจะมาเป็น "วงล้อรสชาติกาแฟ" นั้นก็มีประโยชน์มากเพื่อการทำความเข้าใจ กลิ่นและรสชาติของกาแฟ WCR Sensory Lexicon หรือ ปทานุกรมกลิ่นและรสกาแฟ ซึ่งวิจัยและรวบรวมโดย World Coffee Research มีการแบ่งหมวดหมู่ของกลิ่นและรสชาติ บ่งบอกความเข้มข้นของกลิ่นและรสชาติ รวมทั้งมีคำอธิบายโดยละเอียด ประกอบด้วยกลิ่นและรสชาติมากถึง 110 รสชาติ (ซึ่งจะมีการเพิ่มเข้าไปเรื่อยๆ ในภายหลัง) ที่สำคัญสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมกาแฟไม่ควรพลาดที่จะมีไว้เป็นคู่มือในการทำงาน

ตัวอย่างคำอธิบาย:

CITRUS FRUIT
A citric, sour, astringent, slightly sweet, peely, and somewhat floral aromatic that may include lemons,
limes, grapefruits, or oranges.

ดาวน์โหลดได้ที่
http://worldcoffeeresearch.org/read-more/news/174-world-coffee-research-sensory-lexicon

#WCR #SCAA #COFFEEFLAVORWHEEL#SPECIALTYCOFFEE #AROMA #TASTE#SENSORYLEXICON

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น