SCAA สอนใช้งาน Coffee Taster Flavor Wheel ง่ายๆ ใน 8 ขั้นตอน!
นวัตกรรมวงล้อกลิ่นและรสชาต ิกาแฟ เป็นความร่วมมือในการพัฒนาร ะหว่างสมาคมกาแฟชนิดพิเศษแห ่งอเมริกา (SCAA) และ องค์กรวิจัยกาแฟโลก (World Coffee Research: WCR) เพื่อให้ได้เครื่องมือที่ช่ วยนักชิมกาแฟ ในการวิเคราะห์และอธิบายกลิ ่นและรสชาติกาแฟ และนี่คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้งาน
1) ทำความเข้าใจ
วงล้อกลิ่นและรสชาติกาแฟมีล ักษณะเป็นภาพกราฟิกส์ที่แทน กลิ่นและรสชาติด้วยสีต่างๆ ซึ่งแสดงถึงความหลากหลายและ ซับซ้อนของรสชาติกาแฟ อาจจะมีคำบางคำที่คุณยังไม่ รู้จักในขั้นตอนนี้ ไม่เป็นไร เราจะอธิบายในตอนหลัง
2) ลองชิมกาแฟ
ถึงแม้ว่า Coffee Flavor Wheel จะใช้งานได้โดยผู้ชิมสมัครเ ล่นและมืออาชีพ แต่ก็ต้องมีความใส่ใจในการช ิมไม่ว่าจะชิมเพื่อจุดประสง ค์ใดก็ตาม กาแฟควรจะเตรียมอย่างดี ควรมีการสังเกตหลายๆ ขั้นตอนเช่น กลิ่นหลังจากการบดเมล็ดกาแฟ (Dry Aroma) หรือ กลิ่นหลังจากที่ผงกาแฟสัมผั สน้ำแล้ว (Wet Aroma) และรสชาติภายในปากหลังจากกา รชิม "Flavor" คือ การผสานกันระหว่างกลิ่นและร สชาติ โดยที่คุณสมบัติ (Attribute) ในวงล้อกาแฟจะรวบรวมทั้งรสช าติพื้นฐาน (Basic Tastes) และกลิ่นที่ได้จากการสูดดม (Aromatics) อย่างไรก็ตามบางรสชาติ เป็นการผสมผสานกลิ่นและรสหล ายๆ อย่าง เช่น มะนาวมีรสเปรี้ยวและกลิ่นมะ นาวที่มีเอกลักษณ์ หรือ กากน้ำตาล (Molasses) ที่ประกอบด้วย รสชาติหวาน ขม และ กลิ่นโมลาส พยายามจดจำกลิ่นและรสชาติให ้ได้ จากนั้นก็ไปดูที่วงล้อ
3) เริ่มจากตรงกลาง
เป็นผลจากการออกแบบ ผู้ชิมจะเริ่มดูตั้งแต่ตรงก ลางแล้วมองออกมาด้านนอก เนื่องจากวงแหวนที่อยู่ด้าน ในสุดจะบอกรสชาติทั่วๆไปกว้ างๆ จากนั้นวงแหวนวงนอกจะอธิบาย ด้วยรายละเอียดที่เฉพาะเจาะ จงมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้ชิม ชิมกาแฟจากเอธิโอเปียแล้ว พบรสชาติผลไม้ ก็ให้ดูที่ส่วน Fruity จากนั้นผู้ชิมก็จะมีทางเลือ กว่า รสชาติผลไม้นั้นอยู่ในกลุ่ม ใด ไม่ว่าจะเป็น Berry, Dried Fruit, Citrus Fruit หรือ อื่นๆ? ถ้าผู้ชิมแน่ใจว่าเป็นรสชาต ิ Citrus Fruit ก็จะเจาะลึกลงไปอีกว่า เป็น Grape Fruit, Orange, Lemon หรือ Lime
ผู้ชิมสามารถทำซ้ำได้ หากในกาแฟชนิดนั้นพบรสชาติม ากกว่า 1 และนี่คือฟังก์ชันพื้นฐานขอ ง Flavor Wheel อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญ หรือ ผู้สนใจสามารถลงลึกในรายละเ อียด (ดูขั้นตอนถัดไป)
4) อ่านปทานุกรม WCR
ปทานุกรมกลิ่นและรสชาติ (World Coffee Research Sensory Lexicon) คืองานวิจัยที่เป็นพื้นฐานข อง SCAA's Coffee Flavor Wheel ซึ่งรวบรวมคำศัพท์ที่อธิบาย กลิ่นและรสชาติ ถึง 110 รสชาติ โดยมีคำอธิบายโดยละเอียด พร้อมทั้งแหล่งกลิ่นอ้างอิง เหมาะสำหรับผู้ชิมที่ต้องกา รคำอธิบายกลิ่นและรสชาติที่ ชัดเจนมากขึ้น
5) ตรวจสอบแหล่งกลิ่นอ้างอิง
ทุกๆ รสชาติในปทานุกรม WCR มีแหล่งอ้างอิงซื่งสามารถหา ได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ต (ข้อควรระวัง แหล่งอ้างอิงบางชนิดไม่สามา รถรับประทานได้) ขั้นตอนนี้นักชิมจะได้แนวคิ ดเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระห ว่างกลิ่นและรสชาติของตัวอย ่างอ้างอิงกับกลิ่นที่พบในก าแฟ
6) เริ่มจากตรงกลางของวงล้ออีก ครั้ง
เมื่อผู้ชิมมีความเข้าใจมาก ขึ้นจากการอ่านปทานุกรม ให้กลับมาสังเกตที่วงล้อ Flavor Wheel อีกครั้ง จะพบว่าในแต่ละส่วนของรสชาต ิ บางรสชาติติดกัน บางรสชาติใกล้กัน หรือ มีช่องว่างที่ห่างกัน (ดังรูป) ที่เป็นดังนี้เนื่องจากนักว ิจัยพบว่าบางกลิ่นมีความใกล ้ชิดกัน เช่น Grapfruit อยู่ติดกับ ส้ม แต่ส้ม อยู่ห่างจาก Lemon และ Lime อยู่ห่างจาก กลิ่นเปรี้ยว (Sour Aromatics) มาก เนื่องจากอยู่คนละหมวด นั่นเอง
7) อธิบายด้วยภาษาง่ายๆ
ประโยชน์ที่เด่นชัดของวงล้อ Flavor Wheel เวอร์ชั่นใหม่คือ คำศัพท์ที่ใช้ค่อนข้างง่ายแ ละเป็นสากล ทำให้ผู้ชิมสามารถสื่อสารกั บคนในวงการกาแฟ หรือ ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการกาแ ฟได้ง่าย
8) สังเกตสี
ประสาทสัมผัสด้านต่างๆ ของมนุษย์จะอยู่เชื่อมโยงกั บการมองเห็น ในบางครั้งความน่ากินของอาห าร ส่งผลต่อจินตนาการด้านรสชาต ิ ซึ่งสีสันในวงล้อ Flavor Wheel ก็สามารถบ่งบอกรสชาติได้ในร ะดับหนึ่ง เช่น นักชิม ชิมกาแฟแล้วสามารถบรรยายได้ ว่า "กาแฟมีรสคล้ายกับผลไม้สีแด ง" หรือ "บางอย่างที่มีสีน้ำตาล" ดังนั้นหากนักชิมนึกถึงรสชา ติออกมาเป็นสี ก็ให้ไปดูที่กลุ่มหมวดสีนั้ นๆ
ยังมีวิธีการใช้งานวงล้อรสช าติกาแฟอีกมากมาย ซึ่งนักชิม นักวิจัย ผู้ฝึกอบรม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพื่อสร้างสรรค์เทคนิคและแน วคิดใหม่ๆ
เรียบเรียงโดย: ฝ่ายวิชาการและพัฒนาหลักสูต ร ศูนย์การเรียนรู้ ฝึกอบรม กาแฟและเครื่องดื่ม ฮิลล์คอฟฟ์
Cr. http://www.scaa.org/ chronicle/2016/02/05/ how-to-use-the-coffee-taste rs-flavor-wheel-in-8-steps
#WCR #SCAA #COFFEEFLAVORWHEEL#SPECIALTYCOFFEE #AROMA #TASTE#SENSORYLEXICON #TIPS
1) ทำความเข้าใจ
วงล้อกลิ่นและรสชาติกาแฟมีล
2) ลองชิมกาแฟ
ถึงแม้ว่า Coffee Flavor Wheel จะใช้งานได้โดยผู้ชิมสมัครเ
3) เริ่มจากตรงกลาง
เป็นผลจากการออกแบบ ผู้ชิมจะเริ่มดูตั้งแต่ตรงก
ผู้ชิมสามารถทำซ้ำได้ หากในกาแฟชนิดนั้นพบรสชาติม
4) อ่านปทานุกรม WCR
ปทานุกรมกลิ่นและรสชาติ (World Coffee Research Sensory Lexicon) คืองานวิจัยที่เป็นพื้นฐานข
5) ตรวจสอบแหล่งกลิ่นอ้างอิง
ทุกๆ รสชาติในปทานุกรม WCR มีแหล่งอ้างอิงซื่งสามารถหา
6) เริ่มจากตรงกลางของวงล้ออีก
เมื่อผู้ชิมมีความเข้าใจมาก
7) อธิบายด้วยภาษาง่ายๆ
ประโยชน์ที่เด่นชัดของวงล้อ
8) สังเกตสี
ประสาทสัมผัสด้านต่างๆ ของมนุษย์จะอยู่เชื่อมโยงกั
ยังมีวิธีการใช้งานวงล้อรสช
เรียบเรียงโดย: ฝ่ายวิชาการและพัฒนาหลักสูต
Cr. http://www.scaa.org/
#WCR #SCAA #COFFEEFLAVORWHEEL#SPECIALTYCOFFEE #AROMA #TASTE#SENSORYLEXICON #TIPS
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น