วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Typica พระนางผู้อ่อนโยน

Typica พระนางผู้อ่อนโยน

แน่นอนค่ะ 2 สายพันธุ์หลักของกาแฟ คืออาราบิก้าและโรบัสต้า ประมาณ 70% ของกาแฟที่ซื้อขายสำหรับร้านกาแฟคืออาราบิก้า ประเทศไทยเริ่มปลูกกาแฟสายพันธุ์นี้เมื่อ
UNDP เริ่มนำเข้ามาทดสอบในสถานีวิจัย ประมาณ 40 ปีที่ผ่านมานี่เอง ในโลกนี้เรารู้จักและบริโภคกาแฟอาราบิก้ามีถิ่นเนิดในประเทศเอธิโอเปีย มากว่า 1000 ปีแล้ว  นักพฤกษศาสตร์ Carolus Linnaeus เป็นคนตั้งชื่อให้กับกาแฟชนิดนี้ เชื่อว่าการเพาะปลูกครั้งแรกที่เยเมนเกิดขึ้นในราวปี  1700

ในโลกนี้มีกาแฟอาราบิก้า มากกว่า 30 สายพันธุ์ เรารู้ว่าแต่ละชนิดพันธุ์มีรายละเอียดรสชาติเป็นบุคลิกของตัวเอง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด คือสายพันธุ์
Typica  นอกจากนั้น เราจะได้ยินชื่อ Java, ภูเขาบลูบูร์บอง Yirgacheffe และ Caturra บางส่วนของสายพันธุ์เหล่านี้มีวิวัฒนาการมาจาก Typica ด้วยความที่ลูกหลานมีโปรไฟล์รสชาติใหม่ จึงทำให้พวกเขาได้รับชื่อเฉพาะของวาไรตี้


Typica เป็นสายพันธุ์ที่มีรสชาติดีเป็นที่ยอมรับ แต่ขณะเดียวกันเหมือนราชนิกูล สาวสวยสูงศักดิ์สง่างาม แต่อมโรค  มีลูกยาก   ต้นกาแฟมีผลผลิตต่ำ ไม่ต้านทานโรค และเลือกที่อยู่อาศัย ชอบอากาศเย็น และไม่ชอบแดดจัด  อ่อนแอ ต่อสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง  แต่ทุกคนก็หลงรักเธอ .....โอ้!!! พระนาง
การปลูกอย่างแพร่หลายเกิดขึ้นในสมัยยุคล่าอาณานิคม เมื่อชาวดัชซ์นำ Typica ถึงยัง Malabar, India  จนถึง Indonesia ส่วนชาวฝรั่งเศสนำไปเผยแพร่ยังแถบทะเลแคริปเบียนตะวันตกจนถึงเกาะ Martinique

  กาลเวลาผ่านไป เราพบว่าเจ้าลูกของ Typica จึงมีวิวัฒนาการนำไปสู่บุคคลิกใหม่ ลูกหลานที่ปลูกยังที่ต่างๆมีหน้าตารสชาติไม่เหมือนพ่อของตัวเอง จนได้มีชื่อเป็นสายพันธุ์ใหม่ๆ เช่น Criollo (South America), Arabigo (Americas), Kona (Hawaii), Pluma Hidalgo (Mexico), Garundang (Sumatra), Blue Mountain (Jamaica, Papua New Guinea), San Bernado & San Ramon (Brazil), Kents & Chickumalgu (India)

เช่นเดียวกันนักพฤษศาสตร์ก็ค้นพบว่า ลูกหลานอีกสายหนึ่งของเจ้า Typica เกิดการกลายพันธุ์ไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะในอเมริกากลาง และได้รับชื่อใหม่ๆ ได้แก่ Villa Lobos, San Ramon, Pache

ตามกฏของวัฒนาการเราจึงได้เห็นลูกหลานแข็งแรงและต่อสู้กับโรคภัย แมลงศัตรูต่างๆ  ......โลกกาแฟสายพันธุ์ใหม่ในปี 2000  อนาคต ลูกหลานเราคงได้เห็นต้นกาแฟทนร้อนปรับตัวสภาพของโลก green house ส่วนเราคงกลับไปยังต้นกำเนิดแล้วละค่ะ
ขอให้โชคดีมีสุข Slurp!
Poonzka


ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก คุณลุง Jean Nocolas Wintgens และ คุณป้า Wiki

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น